Cùng lan tỏa màu xanh!

yeucayla@gmail.com

0909 156113

40 hình dạng lá cây phổ biến trong tự nhiên

Có thể bạn quan tâm

Các thuật ngữ sau đây được sử dụng trong hình thái học về lá, mô tả và phân loại lá trong tự nhiên. Lá có thể đơn giản (một phiến lá đơn hoặc phiến lá) hoặc lá kép (có nhiều lá ghép lại). Dưới đây là một ví dụ về lá kép:

Lá của các loại cây trong nhà có hình thái vô dùng đa dạng, một phần bởi vì lá chính là bộ phận chính mà người chơi kiểng lá quan tâm, từ đó mọi người sưu tầm và thậm chí là lai tạo để tìm ra loại cây mới có hình thái lá đặc biệt.

40 thuật ngữ hình dạng lá cơ bản

Để giúp mọi người hiểu biết thêm về lá, Kla đã Việt hóa 40 thuật ngữ về hình dạng lá cơ bản nhất. Mời mọi người xem hình ảnh bên dưới.

Leaf_morphology-hình-dạng-lá

Dưới đây là vài ví dụ về hình dạng lá thực tế thường thấy trong một số loại kiểng lá, cây trong nhà.

Lá kép là một dạng tiến hóa của lá cây mà mỗi phiến lá không gắn trực tiếp với thân cành mà thường thông qua hệ thống trục lá (rachilla). Điểm gắn lá chét với cuống không có chồi ngủ như là điểm gắn của lá đơn với thân cành, đây là một trong các đặc điểm phân biệt lá chét với lá đơn nguyên.

Lá hình trái tim có lẽ là hình dạng phổ biết nhất trong các hình dáng lá. Hình dạng này cũng thân quen với con người và mang nhiều ý nghĩa tích cực đặc biệt là tượng trưng cho tình yêu, cho nên cây có lá hình trái tim luôn được mọi người trồng nhiều.

Lá hình ngọn giáo có rất nhiều biến thể nhưng có hai đặc điểm dễ nhận ra là luôn có phần đỉnh nhọn và phần chui(cuốn) lá. Viền lá có thể biến dạng hoặc có rất nhiều hình thù khác nhau.

Lá có viền thụt sâu còn gọi là lá chia thùy nhưng cách phân bổ lá đều hơn và thùy thường không sát cuốn là mà phiến lá vẫn còn lại khá nhiều.

Nội dung khác