Welcome to Home of Leaf

Hiểu đúng về thiết kế cảnh quan bền vững là gì

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cảnh quan bền vững sử dụng cây cối, vật liệu và các yếu tố khác để tạo ra không gian ngoài trời thân thiện với môi trường và hiệu quả. Tạo môi trường sống tự nhiên hơn với ít độc tố hơn đồng thời giảm chi phí bảo trì và chi phí bằng cách sử dụng các nguyên tắc thiết kế cảnh quan sinh thái.

Nếu bạn đã hiểu về Thiết kế cảnh quan bền vững là gì?

Thiết kế cảnh quan bền vững là việc thực hành tạo ra một không gian ngoài trời để tuân thủ một bộ nguyên tắc làm cho nó trở thành một sân có chức năng, phát triển mạnh và thân thiện với môi trường. Các nguyên lý chính của thiết kế cảnh quan thân thiện với môi trường bao gồm giảm tiêu thụ nước, xói mòn đất và chất thải. Kiến trúc cảnh quan bền vững có thể bao gồm mọi thứ từ vườn cây bản địa đến trạm thu gom nước mưa.

Lợi ích của cảnh quan bền vững

Cảnh quan bền vững mang lại lợi ích cho bạn cũng như môi trường. Nó làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón gần nhà bạn. Nó đòi hỏi bạn phải bảo trì ít hơn. Nó bảo tồn nước và giảm ô nhiễm nước. Và nó nuôi dưỡng động vật hoang dã trong khi vẫn tiết kiệm năng lượng.

Cảnh quan bền vững có rất nhiều điều thú vị nhưng để có được những lợi ích đó, bạn sẽ cần những tính năng mang lại những lợi ích đó. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số thành phần kiến ​​trúc có thể xuất phát từ các nguyên tắc thiết kế cảnh quan bền vững.

Những yếu tố cấu thành cảnh quan bền vững

Hai trong số những nơi chính bạn có thể sử dụng cảnh quan môi trường là thảm thực vật và vật liệu xây dựng mà bạn chọn.

Hệ thực vật

Thiết kế mảng xanh bắt đầu từ việc chọn khác loại thực vật. May mắn thay, làm vườn bền vững vẫn mang lại cho bạn nhiều lựa chọn về cây trồng.

Thực vật bản địa

Thực vật bản địa là thảm thực vật mọc tự nhiên trong môi trường địa phương của bạn. Thực vật bản địa đã thích nghi để phát triển mạnh trong đất và khí hậu của khu vực. Cảnh quan cây bản địa đòi hỏi ít bảo trì, phân bón và thuốc trừ sâu hơn so với cây không phải bản địa.

Để tuân theo các nguyên tắc thiết kế cảnh quan bền vững, hãy sử dụng thực vật bản địa cho một khu vườn bền vững ở bất cứ nơi nào có thể.

Khu vườn ăn được


Vườn ăn được là một lựa chọn cảnh quan hữu cơ tuyệt vời khác cho bất kỳ không gian ngoài trời nào. Trồng trọt và trồng các loại cây mà bạn có thể ăn hoặc sử dụng là một trong những cách tốt nhất để cải thiện cảnh quan của bạn. Bạn không thể sai lầm với một vườn rau hoặc trái cây. Không phải mọi thứ bạn trồng đều phải xanh để trở thành đặc điểm cảnh quan xanh. Nếu bạn có không gian hạn chế, hãy chọn một khu vườn thảo mộc.

Không gian tự nhiên

Nguyên tắc thiết kế cảnh quan bền vững

Một đặc điểm khác của cảnh quan môi trường là khu vườn hoang dã. Thu hút sóc, chim và bướm đến sân của bạn bằng cách tạo môi trường nơi động vật có thể phát triển mạnh. Một khu vườn, ao, đầm lầy hoặc đồng cỏ đều có thể hoạt động được.

Thu gom nước mưa


Trước khi rời khỏi khu vườn, chúng ta hãy tìm hiểu cách tiết kiệm nước trong khi vẫn giữ cho cây đủ nước—thu hoạch nước mưa. Lắp đặt thiết bị cải tạo nước mưa là một cách tuyệt vời để tiết kiệm lượng nước tiêu thụ. Bạn có thể thu được hàng chục gallon nước chỉ từ một inch mưa. Sau đó, bạn có thể sử dụng lượng nước đó cho khu vườn của mình vào những ngày khô ráo thay vì dùng nước từ đồng hồ đo.

Cảnh quan cứng

Bây giờ chúng ta đã nói về những gì cần trồng để có cảnh quan xanh, hãy nói về những vật liệu có thể hỗ trợ các nguyên tắc thiết kế bền vững hơn nữa.

Vật liệu tái sử dụng


Việc tạo ra vật liệu xây dựng, đặc biệt là gỗ có thể có tác động đáng kể đến môi trường. Bạn có thể giảm tác động đó bằng cách sử dụng vật liệu xây dựng tái chế cho bất kỳ công trình ngoài trời nào của mình. Sử dụng vật liệu tái chế bất cứ khi nào có thể nếu bạn đang xây hàng rào, tường chắn hoặc nhà kho.

Hạn chế bảo trì


Một cách khác để giảm tiêu thụ vật liệu là xây dựng các công trình có thể tồn tại lâu dài mà không cần bảo trì hoặc sửa chữa nhiều. Sử dụng hàng rào tự nhiên thay vì hàng rào. Nếu bạn xây dựng, hãy sử dụng đá thay vì gỗ khi có thể.

Bảo vệ nguồn nước


Áp dụng các chiến lược bảo tồn nước trong thiết kế cảnh quan bền vững của bạn. Thay vì che sân sau bằng bãi cỏ, hãy chọn sỏi hoặc lớp phủ. Những vật liệu này có thể thay thế cỏ mà không tạo ra lớp cách nhiệt như bê tông hay nhựa đường. Cảnh quan sử dụng sỏi, cát, lớp phủ và cây chịu hạn đôi khi được gọi là thiết kế Xeriscape.

Nội dung khác