Welcome to Home of Leaf

12 nguyên tắc vàng khi thiết kế cảnh quan

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cảnh quan là một phần của công trình, nó góp phần tạo nên trải nghiệm sống cho người chủ hoặc người sử dụng cảnh quan đó. Bạn nên tìm hiểu về thiết kế cảnh quan và thao khảo những nguyên tắc quan trọng sau:

Nhu cầu của người sử dụng

nguyên tắc vàng trong khi thiết kế cảnh quan-KLAVN

Hiểu nhu cầu và sở thích của những người sẽ sử dụng hoặc trải nghiệm cảnh quan, cho dù đó là chủ nhà, cư dân cộng đồng hay du khách đến không gian công cộng.

Tổ chức không gian

Xác định cách bố trí và tổ chức không gian ngoài trời để tối ưu hóa chức năng và sức hấp dẫn thị giác. Điều này bao gồm việc sắp xếp các yếu tố khác nhau để tạo ra một bố cục gắn kết và cân bằng.

Lựa chọn và sắp xếp cây trồng

Lựa chọn cây trồng phù hợp dựa trên các yếu tố như khí hậu, điều kiện đất đai và sở thích thẩm mỹ. Việc sắp xếp cây trồng có tính đến kích thước, màu sắc, kết cấu và sở thích theo mùa của chúng.

Lựa chọn cây và thực vật là yếu tố vô cùng quan trọng bởi vì thực vật đóng vai trò chủ đạo trong thiết kế cảnh quan. Thực vật lại bị chi phối bởi các nguyên tắc khác cho nên người thiết kế cần phải cân đối và tính toán sao cho phù hợp.

Thiết kế cảnh quan cứng (Hardscape)

Kết hợp các hạn mục như lối đi, sân hiên, tường và các cấu trúc khác vào thiết kế tổng thể. Cảnh quan cứng thêm cấu trúc và chức năng cho cảnh quan.

Địa hình và phân loại địa hình

Xem xét các đường nét tự nhiên của đất và thực hiện các điều chỉnh để tạo ra bố cục chức năng và thú vị về mặt thị giác. Phân loại là quan trọng để thoát nước và quản lý nước thích hợp.

Nguồn nước & sử dụng nước

Tích hợp các yếu tố như ao, đài phun nước hoặc thác nước để nâng cao trải nghiệm cảm giác và tạo điểm nhấn trong cảnh quan. Nước là yếu tố quan trong duy trì sự sống cho cây nhưng cũng khó để lắp đặt, duy trì và bảo dưỡng. Cần tính toán ngay từ bạn đầu về yếu tố này bao gồm cả việc thoát nước như thế nào.

Nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo

Lập kế hoạch bố trí hệ thống chiếu sáng ngoài trời để tăng cường an toàn, an ninh và lợi ích thị giác vào ban đêm. Ánh sáng cũng có thể làm nổi bật các đặc điểm cụ thể của cảnh quan. Nguồn sáng nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu của từng loại cây sẽ bố trí cũng như mục đích sử dụng của công trình cảnh quan.

Màu sắc và phong cách thiết kế cảnh quan

Xem xét việc sử dụng màu sắc và kết cấu trong cả thực vật và khung cảnh để tạo ra sự thú vị về mặt thị giác và gợi lên những cảm xúc hoặc chủ đề cụ thể.

Cân nhắc về khí hậu và thời tiết

Có tính đến khí hậu địa phương và điều kiện môi trường để chọn các loại cây và vật liệu phát triển mạnh ở khu vực cụ thể để lựa chọn loại thực vật phù hợp từ đó giảm thiểu rủi ro cũng như phát triển tốt theo thời gian.

Tính bền vững thiết kế cảnh quan

Tích hợp các biện pháp và vật liệu thân thiện với môi trường để tạo ra cảnh quan có trách nhiệm với môi trường và ít cần bảo trì. Cần nghiên cứu tận dụng những nguồn năng lượng tự nhiên như ánh sáng, gió, nước để hạn chế tiêu hao năng lượng và chi phí.

Kinh phí thiết kế và thi công

Bước đầu tiên là xác định nhu cầu và mong muốn của bản thân đối với không gian cảnh quan. Bạn muốn có một không gian cảnh quan như thế nào? Bạn muốn sử dụng những loại cây trồng, vật liệu nào? Bạn có yêu cầu gì về phong cách thiết kế? Phải ước tính kinh phí có thể bỏ ra ngay từ ban đầu để có thể chọn cho mình một phương án cảnh quan tốt nhất.

Đơn vị thiết kế cảnh quan

Lựa chọn đơn vị thiết kế cảnh quan là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chất lượng và giá trị của công trình. Bạn cần lưu ý về kinh nghiệm, đội ngũ nhân sự và chất lượng dịch vụ. Có thể tham khảo các công trình mà họ đã thi công xem có phù hợp hoặc tương tự với quy mô và phong cách của bạn hay không.

1 COMMENT

Comments are closed.

Nội dung khác