Welcome to Home of Leaf

10 Xu hướng thiết kế cảnh quan năm 2024

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng cảnh quan vào cuộc sống cực kỳ phổ biến hiện nay tại Việt Nam, một số phong cách cảnh quan sẽ xuất hiện vào năm 2024 bao gồm tập trung vào kiểng lá, yếu tố tự nhiên và môi trường.

Tất cả đều gắn liền với một chủ đề chung trong năm nay đó là phong cách nhiệt đới (tropical) và tính bền vững. Cùng tham khảo một số xu hướng thiết kế cảnh quan năm 2024.

1. Không gian sinh hoạt ngoài trời

Nếu bạn là người thích hoạt động ngoài trời hoặc là người yêu thích thời tiết không khí tự nhiên thì bạn sẽ yêu thích xu hướng này.

Một trong những xu hướng cảnh quan hàng đầu được mong đợi cho năm 2024 là sử dụng không gian ngoài trời để tạo ra một khu vực sinh hoạt hấp dẫn và thư giãn. Ví dự như sân hiên hoặc bàn ​​ăn ngoài trời, BBQ, hồ bơi, sân chơi cho trẻ nhỏ… sẽ là một không gian để thư giãn và sinh hoạt trời thú vị.

Điều này không chỉ cho phép bạn tận dụng sân vườn nhiều hơn quanh năm mà còn để thể hiện cá tính và phong cách của bạn bằng đồ đạc và màu sắc đồ nội thất.

2. Tận dụng không gian dọc

Cũng dễ hiểu bởi vì ở các thành phố lớn nơi mật độ dân số khá dày đặc. Để có thể tạo nên một không gian xanh như một khu vườn là điều không đơn giản với nhiều người.

Tận dụng không gian dọc như mảng tường, tường ban công, tường rào… sẽ là một nhu cầu lớn trong năm 2024. Việc này đòi hỏi người thiết kế thi công cảnh quan cần có những giải pháp cũng như kinh nghiệm thi công để có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng.

3. Cây cỏ không cần chăm sóc nhiều

Những khu vườn tự dưỡng, ít tốn công chăm sóc là một xu hướng cảnh quan hàng đầu khác trong năm nay. Hãy nói lời tạm biệt với những khu vườn đòi hỏi nhiều thời gian của bạn và xin chào những khu vườn trồng cây ít cần chăm sóc.

Bằng cách trồng các phương án như kiểng lá, cây bụi hoặc cỏ trang trí, cảnh quan của bạn sẽ vẫn thấy được sự quyến rũ và hấp dẫn với màu sắc mà không cần quá nhiều yêu cầu bảo trì.

4. Thích ứng với thay đổi khí hậu

Nhiều người đang cân nhắc giữa mong muốn tạo ra những khu vườn tuyệt đẹp về mặt thẩm mỹ nhưng chỉ tồn tại một thời gian ngắn và việc tạo ra một cảnh quan có thể thích nghi qua các mùa thậm chí môi trường khí hậu thay đổi thường xuyên như ở Việt Nam.

Bằng cách đón nhận sự thay đổi bất lợi, chúng ta có thể tạo ra những mảng xanh không chỉ có vẻ đẹp mà còn bền vững.

5. Đa dạng hệ thực vật

Đây là yếu tố đặc trưng của phong cách nhiệt đới trên thế giới, những năm gần đây ở Việt Nam đã ứng dụng nhiều hơn phong cách này. Hiện tại, trọng tâm không chỉ là bộ sưu tập cây mà còn là việc tạo ra các không gian có sự kết hợp của một hệ sinh thái đồng bộ và đa dạng.

Việc này cũng không phải quá khó khăn nhưng cần sự am hiểu về cây cỏ bản địa và hệ thực vật nhất định, nếu biết phối hợp tốt cảnh quan sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên. Rất nhiều cây trong nhà đang được ươm trồng và mua bán với gia cả hợp lý, có thể kể đến như Philodendron, Anturium, các loại dương xỉ,…

6. Cải tạo cảnh quan lỗi thời

Năm 2022-2023 chứng kiến một bước thay đổi rõ rệt về xu hướng cảnh quan xanh đặc biệt là cảnh quan kiểng lá. Nhiều cá nhân và tổ chức đang nhận thấy xu hướng mới này là tập trung cải tạo không gian sống ngoài trời họ hiện có.

Suy cho cùng xu hướng thẩm mỹ vẫn là những cái mà số đông thấy đẹp. Mà con người chúng ta là một ‘giống loài’ luôn đi theo số đông.

7. Thiết kế cảnh quan thân thiện môi trường

Đây là một cách nói khác của việc thiết kế cảnh quan bền vững, nhưng có thể ở một mức độ đơn giản hơn. Tùy thuộc vào không gian mà người thiết kế có thể tận dụng các yếu tố tự nhiên như nước mưa, ánh sáng mặt trời và gió để góp phần vào nguồn sống cho hệ thực vật.

Có thể đầu tư ban đầu sẽ cao hơn nhưng sẽ giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài và hạn chế những tác động tới môi trường.

8. Cảnh quan bền vững

Thiết kế bền vững đang ngày càng được quan tâm. Tính bền vững trong cảnh quan sẽ là ‘xu hướng số 1 vào năm 2024’ trên thế giới và những công trình ở Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi xu hướng này.

Thật ra việc thiết kế cảnh quan bền vững không quá khó khăn, có thể xem qua bài viết về cảnh quan bền vững tại đây. Chúng ta có thể áp dụng một phần tùy thuộc vào điệu kiện, không gian và chi phí đầu tư cho cảnh quan.

9. Trang trí sự kiện bằng kiểng lá

Đáp ứng nhu cầu của rất nhiều cá nhân cũng như tập thể, trong năm 2023 chứng kiến nhiều hoạt động ứng dụng ‘cảnh quan tạm thời’ để trang trí.

Có thể kể đến như tiệc cưới, dù chi chí cao hơn nhiều so với việc làm backdrop bình thường, nhiều cặp đôi vẫn chịu chi cho một mảng phông cây cối xanh lè để có những tấm hình cưới đẹp nhất.

Xu hướng này đã có từ rất lâu ở các nước phát triển và đang rộ lên tại Việt Nam.

Các tổ chức, thương hiệu cũng tham gia vào cuộc chơi này bởi nhiều nhãn hàng muốn gắn sản phẩm của họ với hình ảnh thân thiện môi trường, mà không có gì hợp lý hơn việc tổ chức những sự kiện đầy màu xanh của cây lá.

10. Ứng dụng công nghệ thông minh

Sự đổi mới và ứng dụng công nghệ là một yếu tố quan trọng trong xu hướng cảnh quan vào năm 2024, vì vậy, việc công nghệ thông minh cũng nằm trong danh sách là điều hợp lý.

Solar Light

Với các công cụ như đèn ngoài trời hỗ trợ Wi-Fi, hệ thống tưới điều khiển từ xa và các ứng dụng kết nối với các thiết bị cần thiết ngoài trời để vận hành, việc chăm sóc cây của bạn giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Điều tuyệt vời hơn nữa là công nghệ thông minh này giúp tối ưu hóa môi trường và điều chỉnh để tiết kiệm năng lượng, nhưng không làm giảm tính thẩm mỹ của cảnh quan.

Nội dung khác