Welcome to Home of Leaf

homeofleaf@gmail.com

0909 156113

Workshop Quấn Ổ Rồng – Câu chuyện từ đam mê đến một sân chơi bổ ích

Có thể bạn quan tâm

Ổ rồng không còn quá xa lạ gì với nhiều người thích trồng cây. Nhưng việc chăm sóc ổ rồng thì khác biệt một chút so với việc trồng cây. Cụ thể là việc quấn ổ cho nó, hiểu một cách đơn giản thì quấn ổ rồng là “làm chậu” cho cây.

Sau hơn một năm dấn thân vào con đường “luyện rồng” bạn Thu Thủy thấy rằng đây là một loại cây vô cùng thú vị. Thủy tìm hiểu sâu hơn về kiến thức và kỹ thuật chăm sóc ổ rồng sau đó chia sẻ với cộng đồng.

Được sự hưởng ứng của rất nhiều người chơi, từ giữa năm 2023 Thủy đã cùng một số người bạn khác tổ chức chuỗi sự kiện Workshop Quấn Ổ Rồng diễn ra tại TP.HCM.

Banner sự kiện Workshop Quấn Ổ Rồng tại Sài Gòn ngày 23-7-2023

Buổi workshop lần thứ 2 được tổ chức dưới sự đồng hành của CONSAUNON, Anna’s Garden, Silver Clound Garden Kla.vn

Workshop quấn ổ rồng này được chia ra làm hai phần, phần đầu sẽ chia sẻ những kiến thức cần thiết như hình dáng, cấu tạo, thời gian sinh trưởng, những yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây ổ rồng.

Hiện tại bạn có thể tìm hiểu về những cây ổ rồng trên Thư viện cây của Kla, nơi tụi mình tổng hợp những thông tin về cây, đặc tính và cách trồng.

Phần thứ hai của workshop sẽ là việc thực hành quấn ổ rồng lên bảng sao cho đúng kỹ thuật, nhanh nhưng vẫn đẹp và chắc. Các bạn tham gia sẽ được hướng dẫn kỹ từng bước một, thực hành trực tiếp từ đầu cho tới khi hoàn tất một ổ rồng.

BTC chia workshop ra làm ba khu vực. Một khu vực dành cho các bạn chưa có kinh nghiệm quấn. Một khu dành cho các bạn đã có chút kinh nghiệm hoặc đã từng quần ổ rồng. Khu còn lại là dành cho gia đình, nơi các ba mẹ sẽ cùng con mình quấn chung một cái ổ rồng.

Điều đặc biệt là sự kiện được tổ chức tại “khu vườn trải nghiệm” cực kì chill của Silver Cloud Garden, một nơi vừa là vườn ươm vừa ứng dụng kiểng lá để làm cảnh quan. Người tham gia còn có thể tham quan vườn và chọn mua cây tại đây nếu thích. Xem như là một công đôi chuyên luôn.

Trồng rồng này cũng đơn giản

Khi chưa tìm hiểu rõ về kỹ thuật thì mình nghĩ trồng loại cây này rất là khó, sau khi trồng và được bạn bè hướng dẫn thì mình mới thấy rằng trồng loại cây này cũng đơn giản. Thủy chia sẻ.

Bạn Quốc, một người tham gia sự kiện chia sẻ: “Mình thích trồng ổ rồng vì hình dáng đặc biệt của nó, và cách nó biểu sinh kỳ lạ hơn những cây khác.”

Khi hỏi về việc quấn một ổ rồng có khó không, Quốc chia sẻ thêm “Hồi mà mình coi tutorial trên mạng, mình làm không được, nhưng thật sự sau khi tới đây được các bạn hướng dẫn thì mình mới thấy nó đơn giản hơn nhiều”.

Sau khi hướng dẫn mọi người thực hành quấn ổ rồng, ban tổ chức sẽ tiến hành chấm điểm và chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm khác.

Bạn Phương Tiên, người được BTC đánh giá đoạt giải nhất chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình quấn vì cũng chỉ biết tới ổ rồng cách đây vài tháng. Công đoạn khó nhất với mình là nén giá thể và để cây sao cho đúng vị trí.”

Ngoài ra, bạn Hiếu đến từ Anna’s Garden, một người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc rồng cũng có phần hướng dẫn thực tế cách tách cây con. Mục đích chính của việc tách cây con là để nhân giống và giúp cây con phát triển tốt hơn.

Hiếu chia sẻ một trong những quy tắc đơn giản khi tách cây đó là “muốn cây con khỏe thì tách cây con nhiều giá thể, còn muốn cây mẹ khỏe thì tách cây con ít giá thể lại.”

Anh cũng chia sẻ từng bước trong quy trình tách và cách tách ổ rồng làm sao cho an toàn nhất. Có thể xem full video tách cây trên các kênh của Kla như fanpage@theklavn, Tiktok@thekalvn.

Sự kiện là một sân chơi vô cùng bổ ích cho các bạn đang trồng ổ rồng, team Kla vẫn luôn đồng hành và hỗ trợ cho những hoạt động ý nghĩa như vậy.

Chia sẻ thêm về ổ rồng

Cây ổ rồng có tên khoa học là Platycerium là một chi cây thuộc họ Polypodiaceae, chúng thường được biết đến với tên gọi cây lan bắp cải, lan tai tượng. Điều đặc biệt của cây này là hình dạng độc đáo của lá. Platycerium là loại cây bản địa của nhiều khu vực nhiệt đới và ôn đới ẩm ẩm ướt trên khắp thế giới.

Platycerium Superbum
Cây Platycerium Superbum trong tự nhiên – Nguồn: Facebook

Platycerium (ổ rồng) thường sống bám trên thân cây, vách đá hoặc các bề mặt khác như thân cây mục. Chúng phù hợp để trồng trên các tấm gỗ, treo tường hoặc treo lơ lửng để tạo điểm nhấn trang trí trong khu vườn hoặc không gian sống.

Platycerium Wallichii
Platycerium Wallichii – Nguồn: Facebook

Cây Platycerium thường ưa độ ẩm cao và ánh sáng tán xạ. Chúng có thể sống trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, từ nhiệt đới đến ôn đới ẩm. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây này có thể đòi hỏi kiên nhẫn và kiến thức để duy trì môi trường phù hợp cho sự phát triển của chúng.

Platycerium_Pegasus-kla.vn-1[1]
Platycerium Pegasus – Nguồn: Facebook

Bạn có thể xem qua những loại cây ổ rồng phổ biến và nhiều loại kiểng lá khác trên Thư viện cây của Kla hoặc tham gia cộng đồng Ổ Rồng – Vietnam Platycerium Group để tìm hiểu thêm thông tin về loài cây thú vị này.

Nội dung khác